Điện công nghiệp và điện tử công nghiệp khác nhau như thế nào ?

Điện công nghiệp
Điện công nghiệp

Công ty Htecom Việt Nam xin chào các bạn, chúc các bạn có 1 ngày làm việc tốt lành và tràn ngập niềm vui. Ngày hôm nay, ban biên tập của Htecom.com.vn xin được chia sẻ tới bạn đọc 1 kiến thức rất thú vị đó chính là làm thế nào để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa điện tử công nghiệp và điện công nghiệp. Bởi 2 lĩnh vực này nghe có vẻ giống nhau. Nhưng thực chất thì nó khác nhau rất nhiều.

Qua bài viết này, cũng có thể giúp ích được cho các bạn học sinh sinh viên có được cái nhìn rõ nét, tổng thể để có được những lựa chọn phù hợp nhất với sở thích và mong muốn của bản thân.

Điện tử công nghiệp là gì ?

Theo Wikipedia định nghĩa thì điện tử công nghiệp là “Điện tử học, gọi tắt là khoa điện tử, là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu và sử dụng các thiết bị điện hoạt động theo sự điều khiển của các dòng điện tử hoặc các hạt tích điện trong các thiết bị như đèn điện tử hay bán dẫn”

Điện tử công nghiệp
Điện tử công nghiệp

Tuy nhiên, các bạn có thể hiểu theo 1 cách đơn giản là:

Ngành điện tử công nghiệp là một chuyên ngành nhỏ của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, đây là ngành học khá thú vị với sự kết hợp giữa điện tử dân dụng và điện tử máy tính nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức về các thiết bị điện tử, cấu trúc máy tính, cài đặt và quản trị mạng.

Sau khi bạn hoàn thành khóa học về chuyên ngành này thì bạn thể vận hành, bảo trì, sửa chữa các thiết bị điện, đồ điện dân dụng, các thiết bị điện trong công ty nhà máy.

Học ngành Điện Tử Công Nghiệp ra trường làm gì?

Người hành nghề Điện tử công nghiệp thường được bố trí làm việc ở các nhà máy hoặc phân xưởng, các công ty, doanh nghiệp điện điện tử. Làm việc trong các tổ cơ điện, phòng bảo dưỡng bảo trì thiết bị điện của các nhà máy, xí nghiệp.

Học điện tử công nghiệp có khó không? và cần những yêu cầu gì ?

  • Học tốt các môn tự nhiên: Đây là một tố chất quan trọng vì học được các môn tự nhiên cũng có nghĩa là bạn có tư duy khoa học, tư duy logic, vì vậy bạn có thể nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, nhờ đó dễ dàng quản lý, vận hành các hệ thống kỹ thuật phức tạp.
  • Thích tìm tòi, học hỏi, yêu thích các thiết bị điện tử: Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể lỗi thời ngày ngày mai. Do đó, với ngành này, bạn phải liên tục trau dồi kiến thức, liên tục tự học tập nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.
  • Kiên trì, nhẫn nại: vì thường xuyên phải tiếp xúc, mày mò các thiết bị, lặp đi lặp lại các quy trình công nghệ vì vậy rất cần sự kiên trì, chịu khó. Nếu không có đức tính này, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ những công việc cứ phải lặp đi lặp lại theo quy trình hay những vấn đề đòi hỏi cao về tính tỉ mỉ.
  • Có khả năng làm việc theo nhóm: Điện, điện tử là ngành công nghệ cao, khối lượng công việc cùng sự phức tạp của nó đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc nhóm, thực hiện tốt phần công việc của mình, góp phần hoàn thành công việc chung. Chính vì vậy yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng.

Ngành điện công nghiệp là gì?

Ngành Điện Công Nghiệp là ngành phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh. Trong đó nhu cầu thực hiện các công việc kỹ thuật rất lớn, vì vậy các đơn vị đào tạo có nhiều chương trình đào tạo cấp độ trung cấp nghề, cao đăng nghề để đào tạo người học có được các kiến thức – kỹ năng để đáp ứng các yêu cầu lao động kỹ thuật.

Điện công nghiệp
Điện công nghiệp

Nước ta đang trong quá trình phát triển trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó hệ thống điện công nghiệp giữ một vai trò quan trọng then chốt cho sự phát triển đó. Nhu cầu sản xuất công nghiệp trên khắp cả nước đang phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu đấu nối, sử dụng điện công nghiệp rất nhiều.

Đặc điểm nghề điện công nghiệp

Đặc điểm về sản phẩm và dịch vụ mà người công nhân kỹ thuật điện đảm trách:

– Vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng trong từng công ty sản xuất có sử dụng máy điện; đồng thời có thể đảm trách vận hành các máy điện trong công ty, mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp.

– Vận hành bảo trì hệ thống điện công nghiệp trong khu công nghiệp, khu dân cư; thi công hệ thống chiếu sáng dân dụng và công nghiệp; hệ thống chống sét và nối đất; hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn điện;

– Tính toán, sửa chữa, vận hành và kiểm tra các loại thiết bị điện, máy điện AC, máy điện DC và máy biến áp trong công nghiệp và dân dụng;

Các trường đào tạo ngành điện – điện tử công nghiệp

Các bạn có thể theo học ngành Điện Công Nghiệp tại các trường:

STT Mã trường Tên trường
1 QSB Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM
2 SPK Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM
3 GTS Đại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM
4 BVS Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam)
5 DTT Đại Học Tôn Đức Thắng
6 SGD Đại Học Sài Gòn
7 HUI Đại Học Công Nghiệp TPHCM
8 NLS Đại Học Nông Lâm TPHCM
9 QSQ Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM
10 DCT Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM
11 DKC Đại học Công Nghệ TPHCM
12 NTT Đại Học Nguyễn Tất Thành
13 DSG Đại Học Công Nghệ Sài Gòn

Vừa qua là bài viết chia sẻ những thông tin và giới thiệu cho bạn đọc những điều cơ bản về 2 ngành được coi là cực hot hiện nay. Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức để có thể chọn được ngành nghề phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*